Chatbot

ปิดการขายได้อยู่หมัด ด้วย Chatbot จาก Manychat

ทำไมต้อง Chatbot?

          ในการทำธุรกิจบนโลกออนไลน์แค่การทำการตลาดบนโซเชียลมีเดียอาจยังไม่เพียงพอ เพราะสิ่งที่จะช่วยคุณ “ปิดการขาย” ได้อย่างอยู่หมัด ก็คือการตอบข้อความ (Chat) ของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นทั้งในเรื่องของความรวดเร็ว และคุณภาพในการบริการ อย่างไรก็ตาม หากในแต่ละวันหากมีลูกค้าเข้ามามาก ประสิทธิภาพในการตอบข้อความของเราก็จะน้อยลงไปด้วย โดยอาจตอบไม่ทัน ตอบช้าจนลูกค้าหาย หรือลูกค้าทักมานอกเวลางาน กว่าจะกลับไปตอบ ลูกค้าก็อาจหมดความสนใจไปแล้ว  

          ดังนั้น การใช้  ‘Chat Bot’ จึงสามารถเข้ามาช่วยเราดูแลลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกับ Chat Bot อย่าง ManyChat  ซึ่งเป็นระบบ Chatbot ใน Facebook Messengers ที่จะช่วยให้แบรนด์ธุรกิจสินค้า สามารถเชื่อมต่อ พูดคุยและปิดการขายได้ ด้วยคุณสมบัติดังต่อไปนี้

รองรับการทำการตลาดออนไลน์ และปิดการขาย

ตอบคำถามแทนแอดมินได้ตลอด 24 ชม.

.

ให้ข้อมูลสินค้าและบริการต่างๆ กับลูกค้าได้

.

รักษามาตรฐานและคุณภาพ การตอบข้อความ

เก็บข้อมูลลูกค้าได้

.

ใช้งานง่าย ตอบโจทย์ทุกความต้องการ

.

Many Chat ทำอะไรได้บ้าง?

         นอกเหนือจากคุณสมบัติ Chatbot ในข้างต้น ManyChat ยังมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจมากมายดังต่อไปนี้

ดูข้อมูลลูกค้าอย่างง่ายผ่าน Dashboard และ Audience

        ทั้งสองฟีเจอร์นี้จะช่วยให้เราทราบถึงภาพรวมของผู้ที่มาติดตาม ทั้งอัตราการเติบโตและข้อมูลโดยรวมของลูกค้าทั้งชื่อ สถานะ ตลอดจน Sequence ต่างๆ ที่เราตั้งค่าเอาไว้

ตอบโต้และปิดการขายได้ทันทีด้วย Live Chat

          ฟีเจอร์ Live Chat ของ ManyChat มีลักษณะคล้ายกับ Facebook Messenger แต่ที่เพิ่มเติมเข้ามาคือเราสามารถติด Tag จำแนกลูกค้าได้ อย่างเช่น ลูกค้าเก่า ลูกค้าใหม่ ลูกค้าที่รอการตอบกลับ ลูกค้าการรอการส่งของ เป็นต้น เพื่อให้เราสามารถนำเสนอสินค้า หรือ โปรโมชั่น ได้ตรงกับความต้องการของเขา รวมถึงสามารถให้บริการได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 

Broadcast ข้อความไปยังกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ฟรี!

           หากเราต้องการกระจายข่าวสารหรือโปรโมชันใหม่ในลูกค้าหลายๆ ท่านพร้อมๆ กัน เพื่อเป็นการประหยัดเวลา และให้ลูกค้าได้รับข่าวสารอย่างทั่วถึง เราสามารถใช้ฟังก์ชันการ Broadcast ข้อความส่งไปยังกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้ นอกจากนี้ เรายังสามารถใช้ฟังก์ชันการติด Tag เพื่อจำแนกกลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการจากกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด เพื่อส่งข่าวสารให้คนเฉพาะกลุ่มได้อีกด้วย

กรองกลุ่มลูกค้าให้ได้คอนเทนต์ที่เหมาะสม ด้วย Condition

          นอกเหนือจากการติด Tag เพื่อจำแนกกลุ่มลูกค้าแล้ว เราสามารถนำ Tag ที่ติดไว้มาสร้าง Condition เพื่อส่งคอนเทนต์ที่เหมาะสมไปยังกลุ่มลูกค้าที่ต่างกัน เช่น อาจส่งโปรโมชั่นหนึ่งไปยังกลุ่มลูกค้าเก่า และส่งอีกโปรโมชั่นหนึ่งไปยังกลุ่มลูกค้าใหม่ หรืออาจจะแยกโปรโมชั่นสำหรับผู้ชายและผู้หญิง เป็นต้น