ธุรกิจท่องเที่ยว และโรงแรม

Case Study

ธุรกิจท่องเที่ยว และโรงแรม

จากสถานการณ์โควิด 19 ทำให้หลายธุรกิจต้องเกิดการหยุดชะงักลง ซึ่งหนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบค่อนข้างหนักในช่วงนั้นหนีไม่พ้น “ธุรกิจโรงแรม และการท่องเที่ยว” โดยผลกระทบจากสถานการณ์นี้ส่งผลให้รายได้จากการท่องเที่ยวลดลงเหลือเพียง 1.3 หมื่นล้านบาทต่อเดือน จากที่เคยทำได้เฉลี่ย 2.3 แสนล้านบาทต่อเดือน นอกจากนี้อัตราการเข้าพักโรงแรมยังลดลงตามกัน เหลือเพียงร้อยละ 2-13 เท่านั้น จากปกติอยู่ที่ประมาณร้อยละ 60 ในช่วงที่ยังไม่เกิดโควิด

เมื่อสถานการณ์เริ่มผ่อนคลาย ผู้คนก็อยากกลับมาท่องเที่ยวกัน บวกกับโครงการรัฐต่าง ๆ ที่ช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวให้กลับมาครึกครื้นอีกครั้ง โดยมีการค้นคว้าหาข้อมูลในช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ ซึ่ง Facebook เป็นช่องทางที่กลุ่มคนรุ่นใหม่เลือกใช้มากที่สุด อยู่ที่ 31.1% และในกลุ่มครอบครัวจะใช้ช่องทาง Google มากที่สุด อยู่ที่ 38.6% ทีเดียว

ธุรกิจท่องเที่ยว และโรงแรม
ทำไมธุรกิจท่องเที่ยว และโรงแรมต้องทำการตลาดออนไลน์

ทำไมธุรกิจท่องเที่ยว และโรงแรม ต้องทำการตลาดออนไลน์

อย่างที่ได้กล่าวไปว่า ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ธุรกิจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว และโรงแรมต้องหยุดชะงัก ผู้คนแทบจะไม่สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวที่ต่าง ๆ ได้ ทั้ง ๆ ที่ความต้องการในการท่องเที่ยวของผู้คนไม่ได้มีท่าทีที่จะลดลงแม้แต่น้อย

แต่เมื่อสถานการณ์ต่าง ๆ เริ่มผ่อนคลาย การท่องเที่ยวไปสถานที่ต่าง ๆ เริ่มกลับมาคล่องตัวขึ้น บวกกับความต้องการของผู้คนที่ไม่ได้เดินทางไปสถานที่ต่าง ๆ มานาน นั่นจึงทำให้ผู้คนเริ่มค้นคว้า หาข้อมูลทั้งสถานที่ท่องเที่ยว และโรงแรม มีเปอร์เซนต์ที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ การทำการตลาดออนไลน์จึงเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะช่วยให้ธุรกิจของคุณมีคนรู้จัก และสนใจ รวมไปถึงมีโอกาสที่จะมีผลประกอบการกลับมาดีอย่างต่อเนื่อง

Awareness Marketing

เมื่อธุรกิจท่องเที่ยว และโรงแรมเริ่มกลับมาได้รับความสนใจอย่างมากอีกครั้ง ผู้คนมีการค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ในการท่องเที่ยวมากขึ้น แต่แน่นอนว่าธุรกิจนี้มีการแข่งขันค่อนข้างสูง พร้อมทั้งยังมีเจ้าใหญ่ ๆ ที่อยู่มานาน ซึ่งผู้บริโภคส่วนใหญ่ก็คงจะเลือกเจ้าใหญ่ ๆ ที่มีความน่าเชื่อถือก่อน ถ้าธุรกิจของเราไม่ค่อยมีคนรู้จักมากนัก หรือไม่ค่อยมีการสร้างการรับรู้ ก็คงจะเป็นไปได้ยากที่ธุรกิจจะเติบโต เพราะอย่างนั้น การสร้างการรับรู้ให้กับธุรกิจเพื่อให้ผู้บริโภคเกิดการจดจำ และเชื่อถือ จะทำให้ธุรกิจสามารถลงไปแข่งขันในตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

การตลาดธุรกิจท่องเที่ยว และโรงแรม

Consideration Marketing

เมื่อผู้บริโภคเกิดการรับรู้แล้ว ขั้นตอนต่อไปก็จะเป็นการโน้มน้าวใจด้วยการให้ข้อมูลต่าง ๆ ที่น่าสนใจ เพื่อให้ผู้บริโภคเกิดการตัดสินใจซื้อธุรกิจของเราได้ง่ายกว่าเดิม อย่างเช่น จุดเช็คอินในสถานที่ท่องเที่ยวนี้มีตรงไหนที่ห้ามพลาด หรือจะเป็น บริการต่าง ๆ จากโรงแรมของเราที่จะมอบให้ ไม่เหมือนกับที่อื่นอย่างไรบ้าง เมื่อผู้บริโภคได้อ่านแล้ว จะสามารถเพิ่มโอกาสในการสนใจธุรกิจของเราเข้าไปอีก

การตลาดธุรกิจท่องเที่ยว และโรงแรม

Conversion Marketing

ในเมื่อธุรกิจนี้มีการแข่งขันที่ค่อนข้างสูง พร้อมกับมีผู้ประกอบการหลากหลาย แล้วเราจะทำอย่างไรให้ธุรกิจของเรามีคนมาซื้อ คำตอบก็คือการทำคอนเทนต์ หรือโปรโมชั่นการขายที่ผู้บริโภคเห็นแล้วรู้สึกคุ้มค่า อย่างเช่น การทำโปรโมชั่นขายเป็นแพ็คเกจ จะทำให้รู้สึกว่าคุ้มกว่าการซื้อแบบแยกเดี่ยว เพราะอย่างนั้นคอนเทนต์การขายถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้เกิดการซื้อขายได้

การตลาดธุรกิจท่องเที่ยว และโรงแรม

ธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรม

ที่ไว้วางใจ Digisaws

ธุรกิจท่องเที่ยว และโรงแรม
ธุรกิจท่องเที่ยว และโรงแรม

Digisaws ช่วยการทำตลาดธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรมของคุณได้!

ผ่านทางสื่อการตลาดออนไลน์ต่างๆ โดยเริ่มตั้งแต่การวางแผนกลยุทธ์การตลาด

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่นี่

เบอร์โทรศัพท์

099-226-4456, 094-492-4426

ไลน์

@digisaws (มี @ นำหน้า)

อีเมล

[email protected]