ธุรกิจยานยนต์

Case Study

ธุรกิจยานยนต์

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ในช่วงวิกฤติโควิด 19 ในช่วงประมาณ 2 ปีที่ผ่านมานั้น ได้ส่งผลกระทบต่อหลากหลายธุรกิจให้เกิดการชะลอตัว และหนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบเช่นกันคือ “ธุรกิจยานยนต์” ในทางกลับกัน ความต้องการของผู้บริโภคที่มีต่อยานยนต์กลับสวนทาง การล็อกดาวน์ทำให้ผู้บริโภคใช้เวลาค้นคว้าหาข้อมูล เพื่อที่จะซื้อยานพาหนะส่วนตัวผ่านช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ มากขึ้น

สถิติหลายด้านได้มีการระบุว่า พฤติกรรมของผู้บริโภคในการใช้ช่องทางออนไลน์ค้นคว้าหาข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจยานยนต์นั้นเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ยกตัวอย่างเช่น หลังจากที่มีการคลายมาตรการล็อกดาวน์ การค้นหาเกี่ยวกับรถกระบะเพิ่มขึ้นถึง 27% รถ SUV เพิ่มขึ้น 17% และรถเก๋งเพิ่มขึ้น 9% หรือจะเป็นการค้นหา “โชว์รูมใกล้ฉัน” ที่เพิ่มขึ้นสูงถึง 109% ในปี 2021 เลยทีเดียว

ธุรกิจยานยนต์
ทำไมธุรกิจยานยนต์ต้องทำการตลาดออนไลน์

ทำไมธุรกิจยานยนต์ ต้องทำการตลาดออนไลน์

ธุรกิจยานยนต์เป็นธุรกิจที่มีการเติบโตมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งนับตั้งแต่ปี 2017 ถึงแม้จะมีการสะดุดบ้างในช่วงปี 2020 แต่เมื่อสถานการณ์เริ่มผ่อนคลายมากขึ้น ความต้องการของผู้บริโภคที่มีต่อธุรกิจยานยนต์ก็กลับมาคึกคักอีกครั้งด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็น กระแสของรถยนต์ไฟฟ้าที่หลายคนให้ความสนใจ ค่ายรถยนต์ใหม่ ๆ มาเปิดตัวในไทยมากขึ้น เป็นต้น

ด้วยปัจจัยเหล่านี้ จึงส่งผลให้ผู้บริโภคเริ่มค้นคว้า หาข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์เพิ่มขึ้น และโดยส่วนใหญ่แล้วเป็นการค้นผ่านช่องทางออนไลน์ เพราะอย่างนั้น การทำการตลาดออนไลน์ในธุรกิจยานยนต์จึงเป็นเรื่องที่จำเป็น ณ ปํจจุบันนั่นเอง

Awareness Marketing

การสร้าง Brand Awareness ให้กับธุรกิจยานยนต์ ถือว่าเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นไม่แพ้ธุรกิจอื่น เพราะนอกเหนือจากจะเป็นการแสดงภาพลักษณ์ และความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์แล้ว ยังจะเป็นการโชว์สมรรถนะของยานพาหนะนั้น ๆ ผ่านสื่อออนไลน์ต่าง ๆ เพื่อให้ผู้บริโภคเกิดการตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น และยิ่งกับแบรนด์ยานยนต์ที่เริ่มเปิด หรือเข้ามาทำการตลาดในไทยได้ไม่นาน ถ้าสร้างการรับรู้ให้กับแบรนด์ได้ดี ก็ยิ่งมีโอกาสประสบความสำเร็จทางธุรกิจมากขึ้น

web-automobile-3

Consideration Marketing

หลังจากที่ผู้บริโภคเกิดการรับรู้ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าผู้บริโภคจะตัดสินใจซื้อรถยนต์ หรือยานพาหนะต่าง ๆ ในทันที เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีราคาค่อนข้างสูง ควรจะต้องมีคอนเทนต์ที่ช่วยเพิ่มการตัดสินใจให้กับผู้บริโภคร่วมด้วย อย่างเช่น การทำคอนเทนต์ให้ความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ หรือจะเป็นคอนเทนต์ก่อนจะตัดสินใจซื้อรถคันแรกควรรู้อะไรบ้าง เป็นต้น

web-automobile-4

Conversion Marketing

จากข้อมูลข้างต้นที่ได้กล่าวไปว่า เปอร์เซนต์ของผู้บริโภคที่ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์นั้นมีเพิ่มสูงขึ้นมาก เพราะอย่างนั้นการทำคอนเทนต์การขายให้ดึงดูดใจผู้บริโภค ให้ข้อมูลที่สำคัญ และเป็นข้อมูลที่น่าสนใจ จะเป็นตัวช่วยที่สามารถเกิดการซื้อขายตามมาได้ และถ้ายิ่งบวกกับการจัดวางกลยุทธ์การขายที่ดี มีการสร้างโปรโมชั่นที่น่าพึงพอใจ จะนำไปสู่การปิดการขายได้ในที่สุด

web-automobile-5

ลูกค้าธุรกิจยานยนต์

ที่ไว้วางใจ Digisaws

ยิงแอด รถยนต์
ยิงแอด รถยนต์

Digisaws ช่วยการทำตลาดของธุรกิจยานยนต์ของคุณได้!

ผ่านทางสื่อการตลาดออนไลน์ต่างๆ โดยเริ่มตั้งแต่การวางแผนกลยุทธ์การตลาด

ตัวอย่าง Case Study

ตัวอย่าง Content & Graphic

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่นี่

เบอร์โทรศัพท์

099-226-4456, 094-492-4426

ไลน์

@digisaws (มี @ นำหน้า)

อีเมล

[email protected]