ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

Case Study

ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

เมื่อความต้องการด้านที่อยู่อาศัยเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าการคาดการณ์ของแต่ละปีจะปรากฎมาเสมอว่า ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อาจแผ่วตัวลงจากปัจจัยต่าง ๆ โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ แต่ความต้องการในอสังหาริมทรัพย์ยังคงเพิ่มสูงขึ้นทุกปี ทั้งคอนโดมิเนียมหลากหลายระดับในเขตเมือง และการขยับขยายไปยังชานเมือง รวมถึงโครงการหมู่บ้านต่าง ๆ ทำให้เราเห็นการแข่งขันทางการตลาดของกลุ่มธุรกิจนี้สูงขึ้นเรื่อย ๆ

โดยเฉพาะช่วง 2 ปีที่ผ่านมา (2021 – 2022) วิกฤติโควิด-19 ยิ่งผลักดันให้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ทำการตลาดออนไลน์มากขึ้น เมื่อผู้ซื้อไม่กล้าออกจากบ้าน ผู้ขายจึงต้องปรับตัว ให้ใช้ช่องทางการตลาดอนไลน์ส่งโครงการไปให้ถึงกลุ่มเป้าหมาย เพื่อให้ลูกค้าสามารถดูโครงการ หรือซื้อบ้าน-คอนโดมิเนียม ได้ง่าย ๆ แม้ตัวอยู่ที่บ้าน

ยิงแอด อสังหา
ยิงแอด อสังหา

ทำไมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ต้องทำการตลาดออนไลน์

เพราะอสังหาริมทรัพย์ นับเป็นสินค้าที่มีมูลค่าสูง ต้องใช้ระยะเวลาตัดสินใจนาน หรือต้องสร้างความมั่นใจให้กับผู้ซื้อได้มากพอจนยอมควักกระเป๋าจับจองเป็นเจ้าของ ประกอบกับสังคมยุคปัจจุบันที่ต้องซื้อ-ขายได้ตลอดเวลา แม้จะอยู่ที่บ้าน

จึงไม่แปลกที่เราจะเห็นโฆษณาโครงการอสังหาริมทรัพย์ต่าง ๆ บนสื่อออนไลน์มากมาย และบ่อยครั้ง ในหลากหลายแพลตฟอร์ม อาทิ Facebook, LINE Official, VDO Call, VDO Walk Through, Virtual Reality 360, Electronic Direct Mail (EDM), Youtube, TikTok รวมถึง Influencers เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ทุก ช่องทาง และสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่บางครั้งก้สามารถปิดการขายได้แม้ผู้ซื้อยังไม่เคยมาสัมผัสหรือชมโครงการจริงเลยด้วยซ้ำ

Awareness Marketing

เมื่อผลิตภัณฑ์มีราคาสูง และการซื้ออสังหาริมทรัพย์สักชิ้น ไม่ใช่การซื้อ-ขายเพียงครั้งเดียวแล้วจบกัน หากยังมีบริการหลังการขาย และการดูแลรักษาในระยะยาว การเลือกซื้ออสังหาริมทรัพย์สักหลัง หรือสักห้อง ลูกค้าจึงไม่ได้มองแค่ความสวยงามและฟังก์ชั่นต่าง ๆ ของบ้านหรือคอนโดมิเนียมเท่านั้น หากยังมองไปถึงเจ้าของโครงการ ชื่อเสียง และภาพลักษณ์ที่มี

การทำ Awareness จึงยังคงเป็นวัตถุประสงค์หลักที่ควรใส่ใจในการทำการตลาดออนไลน์ และจากข้อมูลของ DAAT Day 2022 ยังระบุด้วยว่า การสร้าง Awareness บนสื่อออนไลน์คือวัตถุประสงค์หลักที่หลายแบรนด์เลือกใช้ ทั้งการสร้างเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือ การมอบคอนเทนต์ที่เปรียบดั่งตัวแทนของแบรนด์ไปสู่กลุ่มเป้าหมาย การสร้างช่องทางการสื่อสาร หรือการทำโฆษณาบนสื่อต่าง ๆ เพื่อให้แบรนด์ชัดเจนในสายตาของผู้บริโภคมากที่สุด

ยิงแอด อสังหา

Consideration Marketing

เมื่อ Awareness Marketing ช่วยให้ผู้ทำธุรกิจทราบแล้วว่า ลูกค้ารู้สึกอย่างไรกับแบรนด์ และสามารถสร้าง Brand Ranking ในใจของกลุ่มเป้าหมายได้ การสร้าง “การตัดสินใจซื้อ” (Consideration) จึงเป็นบันไดขั้นต่อมาที่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ต้องดำเนินการ

ทุกวันนี้ก่อนตัดสินใจซื้อ กลุ่มเป้าหมายมักหาข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับเป้าหมายชิ้นใหญ่ อาทิ หารีวิวเพิ่มเติม ตั้งคำถามตามกรุ๊ป หรือสอบถามโดยตรงกับทางแบรนด์ นี่คือโอกาสที่ดีในการจับความต้องการได้ว่ากลุ่มเป้าหมายผู้ถึงแบรนด์และโครงการของเราอย่างไร และหยิบความต้องการเหล่านั้นมาสร้างข้อมูลที่ตรงกับสิ่งที่ลูกค้าอยากรู้ พร้อมกระตุ้นให้พวกเขากำลังสนใจ รู้สึก “อยากได้และต้องการจับจอง” มากขึ้นไปอีก

ยิงแอด อสังหา

Conversion Marketing

จุดสูงสุดของการทำการตลาดออนไลน์ คือการปิดการขายได้ ซึ่งการทำการตลาดออนไลน์สามารถสร้างช่องทางการขายได้หลากหลายรูปแบบ สอดคล้องกับ New Normal ที่เปลี่ยนแปลงไป อาทิ การทำ Lead Generation หรือการหาช้อมูลข้องลูกค้าด้วยเครื่องมือทางการตลาด ที่เราจะได้ข้อมูลจากลูกค้าที่สนใจในผลิตภัณฑ์และบริการอยู่จริง ๆ ทั้งการทำ Lading Page, การทำโฆษณาบน Facebook หรืออื่น ๆ

รวมถึงการใช้ Magnet ต่าง ๆ ที่ทำให้สามารถปิดการขายได้เร็วขึ้น อาทิ การทำโปรโมชั่นตาม Buyer Pesona, การนำเสนอฟีดแบ็กด้านบวกจากลูกค้ารายอื่น หรือการใช้อินฟลูเอนเซอร์ช่วยตอกย้ำและโน้มน้าว ประกอบกับการทำโฆษณาเพื่อส่งสารเหล่านี้ไปยังกลุ่มเป้าหมายที่ถูกที่ควร ก็เป็นส่วนทำให้การทำการตลาดด้าน Conversion ประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น

ยิงแอด อสังหา

ลูกค้าอสังหาริมทรัพย์

ที่ไว้วางใจ Digisaws

ยิงแอด อสังหา
ยิงแอด อสังหา

Digisaws ช่วยการทำตลาดของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของคุณได้!

ผ่านทางสื่อการตลาดออนไลน์ต่างๆ โดยเริ่มตั้งแต่การวางแผนกลยุทธ์การตลาด

ตัวอย่าง Case Study

ตัวอย่าง Content & Graphic

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่นี่

เบอร์โทรศัพท์

099-226-4456, 094-492-4426

ไลน์

@digisaws (มี @ นำหน้า)

อีเมล

[email protected]