Clinic

Case Study

เทรนด์การตลาดของคลินิก

หากถามว่าธุรกิจใดที่มีอัตราการเติบโตสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในประเทศไทย กลุ่มธุรกิจคลินิก มักจะติด Top 3 อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นคลินิกความสวยความงาม คลินิกทันตกรรม คลินิกรักษาโรค คลินิกกายภาพบำบัด และคลินิกประเภทอื่น ๆ ก็ล้วนแต่ได้รับความนิยม และเป็นที่ต้องการของตลาดอยู่เสมอ 

แม้แต่กลุ่มธุรกิจคลินิกเพื่อความงาม คลินิกศัลยกรรม ที่หลายสื่อมองว่าน่าจะได้รับผลกระทบในวงกว้างจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ตั้งแต่ปี 2019 ที่ผ่านมา ก็เป็นข้อพิสูจน์ได้ว่า สถานการณ์ครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นนี้ ไม่อาจสั่นคลอนธุรกิจคลินิกได้ เพราะกลุ่มเป้าหมายยังมีความต้องการอยู่นั่นเอง 

เมื่อธุรกิจคลินิกมีความต้องการสูง มีคลินิกใหม่ ๆ เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา การแข่งขันเพื่อให้ตนเองเป็นหนึ่งในกลุ่มธุรกิจนี้จึงดุเดือดเสมอ โดยเฉพาะการแข่งขันด้านการตลาดออนไลน์

ยิงแอด คลินิก
ยิงแอด คลินิก

ทำไมธุรกิจคลินิกต้องทำการตลาดออนไลน์

ตั้งแต่การผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตตามปกติอีกครั้ง เราจึงเริ่มเห็นการแข่งขันของธุรกิจคลินิกจนทำให้ตลาดกลับมาคึกคัก ในขณะเดียวกัน ผู้ประกอบธุรกิจประเภทนี้ก้ต้องเตรียมรับมือกับการแข่งขันที่สูงขึ้น และเริ่มวางกลยุทธฺ์ทางกมารตลาดให้เฉียบขาด เข้าใจพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมาย และสร้างแผนการตลาดใหม่ ๆ ที่ตอบโจทย์กับผู้บริโภคหลากหลายเจเนอเรชั่นในปัจจุบันนี้อย่างตรงจุด และคุ้มค่ากับการทำการตลาดที่สุด

Social Media ยังคงเป็นช่องทางหลักในการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์และบริการ เพราะเข้าถึงได้ง่าย และแทบทุกคลินิกล้วนใช้พื้นที่นี้เป็นเครื่องมือในการนำเสนอข้อมูลต่าง ๆ และทำการตลาดอย่างเข้มข้น หาก Social Media เป็นมหาสมุทรผืนใหญ่ที่ไม่ว่าใครก็ลงมาเล่นด้วย ดังนั้น ทุกคลินิกจึงพยายามทำให้ตัวเองมีตัวตนมากที่สุดในการแข่งขันนี้

การทำโฆษณาออนไลน์จึงควรทำอย่างต่อเนื่อง มีความสม่ำเสมอ เพื่อให้ผู้บริโภคมองเห็นโฆษณาของเรามากที่สุด เกิดการจดจำ และเราอาจเป็นคลินิกแรก ๆ ที่ผู้บริโภคนึกถึงเมื่อต้องการ เพราะคุ้นตามาก่อนนั่นเอง

Awareness Marketing

เพราะราคา ไม่ใช่เพียงปัจจัยเดียวของการตัดสินใจ แต่ความน่าเชื่อถือ ความเชี่ยวชาญของทีมแพทย์ หรือผู้ทำการรักษา และชื่อเสียงของคลินิก คือสิ่งที่จำเป็นต้องสร้างให้ผู้บริโภคมองเห็นอย่างต่อเนื่องด้วย เพราะนี่คือการสร้างความแข็งแกร่งของแบรนด์ ที่มาพร้อมความเชื่อมั่นให้แก่กลุ่มผู้บริโภคไปพร้อมกัน

ยิงแอด คลินิก

Consideration Marketing

เมื่อผู้บริโภคในปัจจุบัน ก็ใช้สื่อออนไลน์ในการค้นหาข้อมูลที่ถูกต้อง และสามารถตอบคำถามที่พวกเขาสงสัยได้ การสร้างกลยุทธฺทางการตลาดที่ไม่เพียงแต่ส่งแบรนด์ไปยังผู้บริโภค หากยังช่วยสร้างความเป็น Professional ให้กับแบรนด์ในวิธีที่หลากหลาย อาทิ คอนเทนต์ประเภท Knowledge Content หรือการสร้างแอดมินเพจที่พร้อมมอบคำตอบที่ถูกต้อง ชัดเจน ก็ช่วยให้ผู้บริโภคเชื่อมั่น และตัดสินใจเข้ารับบริการกับคลินิกของคุณโดยง่าย

ยิงแอด คลินิก

Conversion Marketing

เพราะไม่ใช่แค่ “มีโปรโมชั่นดี ราคาสุดคุ้ม” ก็ประสบความสำเร็จ หากต้องพึ่งกลยุทธ์ทางการตลาดที่ดี สามารถนำพาคอนเทนต์ ข้อความ บริการ หรือโปรโมชั่นของเราไปยังผู้บริโภคได้อย่างถูกกลุ่ม มีผลลัพธ์กลับมาที่น่าพึงพอใจ เพราะการแข่งขันในธุรกิจนี้รุนแรง การมีที่ปรึกษาและผู้เชี่ยวชาญที่ช่ำชอง และคร่ำหวอดอยู่ในธุรกิจประเภทนี้มาอย่างยาวนาน ถือเป็นแต้มต่อของการทำการตลาดออนไลน์ในเวลานี้

ยิงแอด คลินิก

ลูกค้า Clinic

ที่ไว้วางใจ Digisaws

Clinic case study mobile

Digisaws ช่วยการทำตลาดของคลินิกคุณได้!

ผ่านทางสื่อการตลาดออนไลน์ต่างๆ โดยเริ่มตั้งแต่การวางแผนกลยุทธ์การตลาด ตัวอย่าง Case Study จากเรา

ตัวอย่าง Content & Graphic

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่นี่

เบอร์โทรศัพท์

099-226-4456, 094-492-4426

ไลน์

@digisaws (มี @ นำหน้า)

อีเมล

[email protected]