ธุรกิจการศึกษา

Case Study

ธุรกิจการศึกษา

ปัจจุบัน ที่การเรียนและแสวงหาความรู้นั้นไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในห้องเรียนอีกต่อไป เพราะ AU Poll เผยไว้ว่า ปัจจุบันคนไทยเรียนผ่านออนไลน์ ทั้งคอร์สออนไลน์ และเรียนสดผ่านอินเตอร์เน็ตถึง 69.3 เปอร์เซนต์เลยทีเดียว นั่นแปลว่าในปัจจุบัน การศึกษาในโลกออนไลน์มาแรงกว่าการเรียนที่สถาบัน สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของการเรียนการสอนในศตวรรษที่ 21 นี้ ที่มุ่งสู่การเรียนรู้ผ่านเทคโนโลยีสารสนเทศ และเรียนรู้เพื่อชีวิต เพื่อพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นตลอดเวลา ต่างจากการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 20 ที่เน้นเรียนตามหลักสูตร เรียนตามหนังสือ และการศึกษามีไว้เฉพาะเยาวชนเท่านั้น

เพราะการเรียนเกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทุกวัย จึงไม่แปลกที่ปัจจุบันเราจะเห็นธุรกิจด้านการศึกษาเข้ามาทำการตลาดออนไลน์อย่างเข้มข้นขึ้นทุกปี เพื่อตอบรับรูปแบบการเรียนในปัจจุบันที่ขยายมาสู่โลกออนไลน์มากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้น การสร้างตัวตนให้เป็นที่รู้จัก และมอบคอร์สการเรียนที่น่าสนใจผ่านสื่อออนไลน์ จึงเป็นช่องทางหลักในการทำการตลาดของธุรกิจด้านการศึกษาเลยทีเดียว

ธุรกิจการศึกษา
ธุรกิจการศึกษา

ทำไมธุรกิจการศึกษาต้องทำการตลาดออนไลน์

หากมองย้อนกลับไปในอดีต การเรียนจะเน้นไปที่การเดินทางไปเรียนยังสถาบัน และบอกต่อถึงคุณภาพและความชื่นชอบกันไปผ่านปากต่อปาก แต่ปัจจุบัน ผู้เรียนมักจะรู้จักสถาบันผ่านช่องทางออนไลน์ ทั้งสื่อโซเชียลมีเดีย หรือเว็บไซต์เสียมากกว่า ประกอบกับเทรนด์การศึกษาที่เปลี่ยนไป จากสถานการณ์การแพร่ระบาดที่สร้าง New Normal ให้กับธุรกิจการศึกษา การเรียนออนไลน์เข้ามามีบทบาทมากขึ้น ผู้เรียนเริ่มปรับตัวกับการเรียนออนไลน์ และมองหาคอร์สเรียนต่าง ๆ ในเวลาว่างมากขึ้น ไม่จำเป็นต้องเรียนในคอร์สวิชาการอีกต่อไป จนเมื่อสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย ผู้คนก็เริ่มติดกับการเรียนออนไลน์เสียแล้ว ข้อมูลจาก ETDA ระบุว่า ในช่วงปี 2021 ที่ผ่านมา คนไทยใช้เวลาไปกับการเรียนออนไลน์มากถึง 5 ชั่วโมง 23 นาทีต่อวันเลยทีเดียว

หากธุรกิจการศึกษาของคุณ ยังไม่มีตัวตนบนโลกออนไลน์ ก็จะเสียโอกาสในการแสดงตัวตนให้กับกลุ่มเป้าหมาย การทำการตลาดออนไลน์ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ธุรกิจการศึกษาควรใส่ใจในปัจจุบัน

Awareness Marketing

เพราะเราคือผู้ถ่ายทอดความรู้ ดังนั้น ความน่าเชื่อถือทั้งสถาบัน และผู้สอนในเครือ จึงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับผู้เรียน การสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักและน่าเชื่อถือ จึงเป็นอีกสิ่งที่ธุรกิจนี้เลือกทำผ่านการตลาดออนไลน์ การนำเสนอข้อมูลข่าวสาร อัปเดตเรื่องราวใหม่ ๆ อยู่เสมอ ให้ผู้เรียนเห็นถึงความเคลื่อนไหวของสถาบันตลอดเวลา สามารถต่อยอดกับรับรู้ผ่านเว็บไซต์ หรือช่องทางการติดต่ออื่น ๆ ได้ อาทิ LINE หรือโซเชียลมีเดยอื่น ๆ จนมั่นใจว่าสถาบัน รวมถึงคอร์สเรียนนั้น ๆ มีตัวตนอยู่จริง ก็เป็นสิ่งที่ธุรกิจการศึกษาแทบทั้งหมดในปัจจุบันควรทำ

ธุรกิจการศึกษา

Consideration Marketing

จากรายงานสถิติ Thailand Digital Stat 2021 จะเห็นว่าคนไทยนั้นมีการใช้อินเทอร์เน็ต 69.5% เพื่ออัปเดตข้อมูลข่าวสาร และค้นหาข้อมูลคำถามที่สงสัยได้ การวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดที่ไม่เพียงแต่สร้างการจำแบรนด์ไปยังผู้บริโภค ยังช่วยสร้างภาพลักษณ์ความเป็น Professional ให้กับแบรนด์อาหารเสริมในวิธีและแนวทางที่หลากหลาย อาทิเช่น คอนเทนต์ประเภท Knowledge หรือสร้างแอดมินเพจ คอยบริการให้คำแนะนำ ตอบคำถามที่ถูกต้องชัดเจน ช่วยให้ผู้บริโภคมีความเชื่อมั่น เกิดการสั่งซื้อสินค้าแบรนด์ของคุณได้ง่ายขึ้น

ธุรกิจการศึกษา

Conversion Marketing

เพราะไม่ใช่ว่าทั้งกว่า 50 ล้านคนที่ออนไลน์อยู่นั้น จะเป็นลูกค้าของเราทุกคน คอร์สเรียนและการเรียนการสอนในสถาบันของคุณ จึงเหมาะกับบางกลุ่มที่สนใจในเรื่องนั้น ๆ การสร้างเพียงคอนเทนต์เพียงอย่างเดียว จึงอาจไม่พอ แต่การวางกลยุทธ์การทำการตลาดออนไลน์ที่ดี ให้ข้อมูลที่เราต้องการส่งไปถูกกลุ่มเป้าหมาย ให้ข้อมูลที่ส่งไปได้ผลลัพธ์อย่างแน่นอน วางคอนเทนต์ โปรโมชั่น และคอร์สเรียนที่แข็งแกร่ง ประกอบกับกลยุทธ์ทางการตลาดที่เฉียบคมโดยผู้เชี่ยวชาญในหลากหลายแพลตฟอร์ม ก็ทำให้ธุรกิจการศึกษาของคุณประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก

ธุรกิจการศึกษา

ลูกค้าธุรกิจการศึกษา

ที่ไว้วางใจ Digisaws

ธุรกิจการศึกษา ตัวอย่างลูกค้า
ธุรกิจการศึกษา ตัวอย่างลูกค้า

Digisaws ช่วยการทำตลาดของธุรกิจการศึกษาของคุณได้!

ผ่านทางสื่อการตลาดออนไลน์ต่างๆ โดยเริ่มตั้งแต่การวางแผนกลยุทธ์การตลาด

ตัวอย่าง Case Study

ตัวอย่าง Content & Graphic

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่นี่

เบอร์โทรศัพท์

099-226-4456, 094-492-4426

ไลน์

@digisaws (มี @ นำหน้า)

อีเมล

[email protected]