6 เทรนด์ Marketing Insight & Technology 2023

6 เทรนด์ Marketing Insight & Technology 2023

สรุปมาให้แล้วกับ 6 เทรนด์ Marketing Insight & Technology 2023 

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ในปัจจุบันการตลาดมีการเปลี่ยนเเปลงอย่างรวดเร็วอยู่ตลอดเวลา นักการตลาดหรือเเม้เเต่องค์กรจึงต้องเตรียมความพร้อมในการปรับตัวและจับทางกระแสของการตลาดอยู่เสมอ เพื่อยกระดับองค์กรให้ก้าวสู่ความสำเร็จเท่าทันการตลาดยุคใหม่ต่อไป 

กระแสของการตลาดในปี 2023 จะไปในทิศทางใดบ้าง ไปดูกันได้เลย!

 

🔷 AI

ในปี 2023 กระเเสมาแรงของ AI เป็นเครื่องมือที่เข้ามาช่วยเราทำงานมากขึ้นในทุกด้านมากขึ้น เราจึงควรปรับตัวเเละใช้ประโยชน์จากเครื่องมือเหล่านี้ในการพัฒนาตนเองและต่อยอดองค์กรให้เกิดประโยนช์สูงสุด อย่างชาญฉลาด ตัวอย่าง AI เช่น ChatGPT, Copy.AI, Tome.app, Kaiber, Runaway 

🔷 AUTOMATION

ในปี 2023 การนำ Technology เข้ามาช่วยในการเก็บข้อมูล ช่วยให้องค์กรทำงานได้อย่างรวดเร็ว เเละแม่นยำมากยิ่งขึ้น ดังนั้น การเก็บข้อมูลเเบบอัตโนมัติจึงเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์มากที่สุด

– One-Way คือ ระบบการเก็บข้อมูลเข้าสู่ระบบกลางคือ CRM ซึ่งเป็นการเก็บข้อมูลทางเดียว สามารถหยิบข้อมูลมาใช้หรือแก้ไขได้เลยทันที โดยข้อมูลจะไม่เปลี่ยนแปลงยกเว้นจะมีการอัพเดตใหม่

– Two-Way คือ การเก็บข้อมูลจากทุกช่องทางของลูกค้า โดยข้อมูลแต่ละช่องทางจะเชื่อมโยงกัน เมื่อลูกค้ามีการเเก้ไขข้อมูลไม่ว่าจะเป็นช่องทางไหนก็ตาม ระบบจะสามารถบันทึกและอัพเดตได้อัตโนมัติ

เเต่อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้งานหรือองค์กรควรคำนึงปัญหาเรื่องความปลอดภัยและลิขสิทธิ์ตามมาด้วย จากการใช้งาน Generative AI

🔷 3rd data & Privacy

ในปี 2023 การเก็บข้อมูลแบบ 3rd Party Data อาจจะไม่ใช่ทางเลือกของการทำการตลาดอีกต่อไป เมื่อยุคนี้คนให้ความสำคัญกับ Data Privacy มากขึ้น จึงมีการเข้าถึงข้อมูลได้ยากขึ้นทั้งไทยและทั่วโลก เช่น 

– การบังคับใช้กฎหมายข้อมูลส่วนบุคคล PDPA 

– Apple ใช้นโยบาย Privacy Policy เพื่อปกป้องข้อมูลของลูกค้า ทำให้บริษัทการตลาดเข้าถึงข้อมูลได้ยากขึ้น

– Google จะยกเลิกการแทร็กผ่าน Third Party Cookie

บริษัทการตลาดจึงจำเป็นต้องพึ่ง Data จากการเก็บข้อมูลในรูปแบบ Zero-party Data หรือ  1st Party Data เพื่อได้ข้อมูลที่เป็นของเราเองและสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้เลยทันที

🔷 Stand Out from Typical Content Formats

เพราะในปัจจุบัน คอนเทนต์มีเยอะมากขึ้น ไม่ว่าใครก็สามารถทำคอนเทนต์เองได้ แม้กระทั่ง AI ดังนั้น จึงต้องปรับรูปแบบ Content ให้หลากหลาย ก้าวไกลกว่าเดิมเพื่อซื้อใจลูกค้า เช่น

– สร้างคอนเทนต์ที่หลากหลาย เพื่อมอบประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้ผู้บริโภคมากกว่าเดิม

– สร้างปฎิสัมพันธ์ผ่านการทำ Interactive Content 

– Behind-the-scene Content ทำคอนเทนต์แชร์เบื้องหลังความสำเร็จของบุคคลหรือแบรนด์ เป็นคอนเทนต์คนให้ความสนใจมากขึ้นในปัจจุบัน

– ให้ความสำคัญกับ Value Content เป็นการสร้างตัวตนให้แบรนด์ชัดเจนเป็นที่จดจำมากยิ่งขึ้น

🔷 Martech

Martech = Marketing + Technology เกิดเป็นนวัตกรรมของการทำการตลาดในยุคปัจจุบัน ที่ช่วยให้องค์กรตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ตรงจุดมากที่สุด 

ซึ่งในปี 2023 องค์กรต่าง ๆ ในไทย มีการวางแผนลงทุนกับ Martech มากถึง 16.7 ตัว ซึ่งเติบโตขึ้นกว่า 40% จึงวิเคราะห์ได้ว่าการใช้ Martech ในการทำกาารตลาด จะเข้ามามบทบาทสำคัญมากขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  

และกุญเเจสำคัญที่ทำให้การใช้ Martech ประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย ต้องมี 3 ส่วนในการร่วมมือกันเสมอ คือ

( บริษัทผลิตเครื่องมือทางการตลาด + แบรนด์ + ที่ปรึกษาทางการตลาด )

🔷 Brand as a Creator

เพราะในปัจจุบัน ใคร ๆ ก็เป็นครีเอเตอร์ได้ จึงเกิดเทรนด์ Affiliate Marketing ที่เราต่างเห็น Influencer หรือแม้เเต่บุคคลทั่วไปทำกันมากขึ้นเรื่อย ๆ ในปีนี้ เเต่อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่เเค่บุุคคลเท่านั้นที่ทำได้ เพราะแบรนด์เองก็สามารถปรับตัวเเละเป็นครีเอเตอร์ได้ด้วยเช่นกัน

 

หากต้องการคำปรึกษา และแนะนำจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญ

ติดต่อสอบถาม Digisaws Digital Agency 👇

Line : @digisaws คลิกhttps://lin.ee/b3fL3Ho

Email : [email protected]

Tel : 099-226-4456, 094-492-4426

Website : www.digisaws.com

#Digisaws #ดิจิซอว์ส #DigitalMarketing #MarketingInsight #Technology

 

บทความอื่น ๆ

Categories

บทความยอดฮิต