เปลี่ยนจาก “ว่า” เป็น “ชม” คู่แข่ง กลยุทธ์ที่ช่วยเพิ่มยอดขายให้แบรนด์ได้ดีแบบไม่น่าเชื่อ!

เปลี่ยนจาก “ว่า” เป็น “ชม” กลยุทธ์ช่วยเพิ่มยอดขายได้ดีแบบไม่น่าเชื่อ!
เปลี่ยนจาก “ว่า” เป็น “ชม” คู่แข่ง กลยุทธ์ที่ช่วยเพิ่มยอดขายให้แบรนด์ได้ดีแบบไม่น่าเชื่อ!
 
ถ้าเราเป็นเจ้าของธุรกิจแล้วมีคู่แข่ง 👨‍💼 เป็นเรื่องปกติที่เราจะแซว หรือว่าคู่แข่ง เพราะต้องการให้คู่แข่งมียอดขายลดลง แต่รู้หรือไม่ว่า บางทีการชมคู่แข่ง ก็สามารถเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจของเราได้ไม่น้อย 🤔 วันนี้ Digisaws เลยมีตัวอย่างธุรกิจที่ใช้กลยุทธ์นี้ให้ทุกคนได้ศึกษากัน มาดูกันเลย!
 
ศาสตราจารย์ด้านการตลาดจากมหาวิทยาลัยดุ๊กท่านหนึ่ง 🧑‍🎓 พร้อมนักศึกษาปริญญาเอกด้านการตลาดจากมหาวิทยาลัยเดียวกัน และผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านการตลาดจากมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-มิลวอกี ได้ทำการทดลองโดยให้ผู้บริโภคอ่านข้อความทวีตจากแบรนด์ Kitkat (ของปลอม) 🍫 ที่เอ่ยปากชม Twix แบรนด์ขนมหวานคู่แข่ง เนื่องในโอกาสครบรอบ 54 ปี ของแบรนด์
 
ผลปรากฏว่า 11 วันหลังจากนั้น กลุ่มผู้บริโภคที่ได้เห็นข้อความทวีตนี้ มีแนวโน้มที่จะซื้อ Kitkat เพิ่มมากถึง 34% ✨ และที่น่าสนใจอีกอย่างคือ แนวโน้มในการซื้อ Twix ไม่ได้เพิ่มขึ้นตามแต่อย่างใด แล้วสงสัยไหมว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้
 
เหตุผลก็เพราะว่า เมื่อผู้บริโภคได้เห็นแบรนด์นั้น ๆ ชมคู่แข่ง จะทำให้รู้สึกว่าเป็นแบรนด์ที่ใจดี 🥰 เอื้อเฟื้อ น่าไว้วางใจ และทำให้อยากอุดหนุนแบรนด์นั้น ๆ มากขึ้น
 
กลยุทธ์นี้ถือว่ามีความน่าสนใจไม่น้อย แต่บางทีก็อาจจะใช้ไม่ได้กับทุกธุรกิจ ทางที่ดีควรวางแผนให้มั่นใจก่อนว่าธุรกิจของเราเหมาะกับการตลาดแบบไหน เพื่อให้ธุรกิจดำเนินต่อไปอย่างไหลลื่นนะทุกคน! 💪
 
ที่มา: www.hbr.org

ต้องการปรึกษาด้านการตลาดออนไลน์

รับคำปรึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญจาก Digisaws ได้ฟรี!

Digisaws Digital Agency 

Line : @digisaws คลิก https://lin.ee/b3fL3Ho

Email : [email protected]

Tel : 099-226-4456, 094-492-4426

Website : www.digisaws.com

บทความอื่น ๆ

Categories

บทความยอดฮิต