รู้จัก ‘Pinterest’ ในฐานะคลื่นลูกใหม่ของช่องทางการตลาดออนไลน์

หลายคนคงรู้จัก ‘Pinterest’ ในฐานะ Social Media ที่ช่วยเราค้นหาแรงบันดาลใจและรวมรวบไอเดีย ที่น่าสนใจ ในรูปแบบของ ‘รูปภาพ’ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการแต่งบ้าน เสื้อผ้าหน้าผม ไปจนถึง เคล็ดลับความงาม หรือสูตรอาหาร แต่ที่หลายคนอาจไม่รู้ก็คือ นอกจากฟังก์ชันดังกล่าวแล้ว ในปัจจุบัน Pinterest ยังถูกใช้สำหรับการทำการตลาดออนไลน์อีกด้วย

.

ในต่างประเทศโดยเฉพาะทางฝั่งอเมริกา Pinterest ได้กลายมาเป็นเครื่องมือในการทำการตลาดที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะโดยพื้นฐานแล้ว Pinterest เป็นถือว่าเป็นศูนย์รวมของการแลกเปลี่ยนแนวคิด ผู้ใช้ส่วนมากมักจะเข้ามาแชร์ไอเดียต่างๆ ด้วยความชอบ

.

ทำให้ผู้ใช้หลายๆ คนเชื่อถือข้อมูลที่ค้นพบบน Pinterest และมีแนวโน้มที่จะซื้อหรือทำตามมากกว่า ซึ่งหากแบรนด์หันมาใช้ประโยชน์ตรงจุดนี้ด้วยการทำคอนเทนต์ให้ตอบโจทย์และกลืนไปกับการใช้งาน ซึ่งสำหรับใครที่อยากลองใช้งาน Pinterest ในการทำการตลาด เรามีข้อมูลที่น่าสนใจมากฝาก เพื่อให้รู้จัก Pinterest กันให้มากขึ้น

:: เธอคือใคร คนกลุ่มไหนใช้ Pinterest? ::

จากข้อมูลปี 2019 Pinterest มีผู้ใช้งานทั่วโลกกว่า 300 ล้านคน และผู้ใช้ 79.5% เป็นผู้หญิง ซึ่งผู้หญิงเหล่านี้ 83% ใช้ Pinterest เพื่อจัดแผนชีวิต อีก 43% ใช้เพื่อค้นหาไอเดียแต่งบ้าน และ 1 ใน 2 ของผู้ใช้ ใช้เพื่อวางแผนการเที่ยว

นอกจากนี้ Millennials (กลุ่มที่เกิดในช่วง 1986-1995) ยังเป็นกลุ่มคนที่ใช้ Pinterest มากที่สุด โดย 1 ใน 2 ของชาว Millennials ใช้งาน Pinterest ทุกเดือน และ 47% ซื้อสินค้าที่ตนเองเคยปักพินไว้บน Pinterest

:: คอนเทนต์แบบไหน โดนใจอย่างจัง ::

ชาว Pinterest ส่วนใหญ่ชอบคอนเทนต์ที่เกี่ยวกับงานศิลปะหรืองานอดิเรก ตามด้วย ดอกไม้ อาหารและเครื่องดื่ม เป็นอันดับที่สอง ตามด้วย บ้านและสวน สุขภาพ ความงาม และ แฟชัน ตามลำดับ

:: โพสต์โฆษณาที่ดีควรมีอะไรบ้าง ::

1. สื่อสารด้วยภาพ : แน่นอนว่า Pinterest นั้นเป็น Social Media ที่สื่อสารด้วย ‘ภาพ’ เป็นหลัก ซึ่งภาพที่ดีนั้นควรเป็นภาพที่สร้างแรงบันดาลใจ มีดีไซน์ และสีที่ดึงดูด ทั้งนี้ ข้อควรระวังก็คือพยายามอย่า ‘ขายตรง’ เช่น ใส่ราคาลงในภาพ เพราะจะยิ่งเป็นการไปเน้นย้ำว่านี่คือโฆษณา ทำให้ความน่าเชื่อถือลดลง

2. สื่อสารด้วยแคปชัน : นอกเหนือจากภาพแล้วแคปชันเป็นสิ่งจำเป็นที่จะใส่ควบคู่ไปด้วย โดยแคปชันที่ต้องไม่มีความยาวไม่เกิน 300 ตัวอักษร มีการใช้คีย์เวิร์ดหลักๆ เพื่อให้คนหาโพสต์เราเจอ นอกจากนี้ แคปชันยังควรเป็นคำอธิบายเกี่ยวกับภาพหรือ Call To Action และควรแนบลิงก์เว็บไซต์ของเราเพื่อให้สะดวกต่อคนที่สนใจอยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติม

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับการทำการตลาดบน Pinterest แม้จะยังไม่เป็นที่นิยมมากนักในประเทศไทย แต่ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับเจ้าของธุรกิจหรือนักการตลาดที่กำลังมองหาแนวทางการทำการตลาดใหม่ๆ ได้อย่างดีเลยทีเดียว

.

#Digisaws

#HolisticDigitalMarketing

บทความอื่น ๆ

Categories

บทความยอดฮิต