วางกลยุทธ์ทางการตลาดบน Social Media ให้เป๊ะปังได้ด้วย 4 ขั้นตอน

ท่ามกลางสงครามการค้าบนโลกออนไลน์ที่ดำเนินไปอย่างดุเดือด เราจะทำอย่างไรให้แบรนด์ของเราโดดเด่นจากคู่แข่ง และเป็นที่จดจำ?

.

นอกเหนือจากสินค้าหรือบริการของเราจะต้องมีความแตกต่างแล้ว การวางกลยุทธ์ทางการตลาดบน Social Media ก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กันแต่จะวางกลยุทธ์อย่างไรนั้น วันนี้เราจะมาแชร์ 4 ขั้นตอนง่ายๆ ที่จะช่วยให้กลยุทธ์ของคุณบรรลุเป้า

:: ตั้งเป้าหมาย ::

.

เป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดในการวางกลยุทธ์ ถ้าคุณไม่มีเป้าหมายที่ชัดเจน ก็จะเป็นเรื่องยากที่จะควบคุมทิศทางในการเดินไปสู่เป้าหมาย

.

ทั้งนี้เป้าหมายที่เราจะตั้งต้อง SMART คือมีความเฉพาะเจาะจง (Specific) วัดผลได้ (Measurable) สามารถบรรลุเป้าได้ (Achievable) เป็นไปได้จริง (Realistic) และถูกกาลเทศะ (Timely)

.

โดยตัวอย่างของการตั้งเป้าหมายของคุณอาจเป็น การเพิ่มยอดการเข้าถึงโพสต์ การเพิ่มยอดเข้าชมเว็บไซต์ หรือการเพิ่มยอดขาย

:: ระบุกลุ่มเป้าหมาย ::

.

คุณจำเป็นที่จะต้องรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายของตัวเองเป็นใครก่อนที่จะเริ่มทำแคมเปญการตลาดบนโซเชียลมีเดีย

.

หากคุณไม่รู้ว่าลูกค้าเป็นใคร คุณก็จะไม่รู้ว่าทำแคมเปญส่งออกไปให้ใคร หรือควรทำแคมเปญออกมาในรูปแบบไหน ซึ่งการระบุกลุ่มเป้าหมายนั้นควรเริ่มจากการระบุลักษณะทางประชากรศาสตร์ (อายุ, เพศ, การศึกษา, ระดับรายได้, อาชีพ ฯลฯ)

.

จากนั้นให้หาว่ากลุ่มคนเหล่านี้มีความสนใจในเรื่องไหน กำลังพบเจอกับปัญหาอะไรอยู่ เพื่อที่เราจะได้สร้างแคมเปญที่แสดงให้เขาเห็นว่าผลิตภัณฑ์หรือบริการของเราสามารถช่วยแก้ปัญหาเหล่านั้นได้

.

นอกจากนี้ควรรู้ด้วยว่าพวกเขาชอบเสพคอนเทนต์แบบใด และใช้โซเชียลมีเดียช่องทางไหนเป็นประจำ

:: เลือกช่องทางที่เหมาะสม ::

.

เมื่อรู้แล้วว่ากลุ่มเป้าหมายของเราเป็นใคร ก็ต้องมาเลือกช่องทางที่เราจะส่งสารออกไป ว่าสื่อโซเชียลมีเดียช่องทางไหนที่เราจะใช้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของเรา

.

โดยเราต้องรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายของเรานั้นใช้โซเชียลมีเดียไหนมากที่สุด เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม หรืออื่นๆ รวมถึงศึกษาข้อดีข้อเสียของแต่ละแพลตฟอร์ม และทำคอนเทนต์ให้เหมาะสมกับช่องทางเหล่านั้น


:: ติดตามผล ::

.

เมื่อคุณเริ่มโพสต์คอนเทนต์ต่างๆ ลงบนโซเชียลมีเดียแล้ว จากนั้นสิ่งที่จะต้องทำในขั้นต่อไปคือการวิเคราะห์ผลตอบรับที่ได้ เพื่อดูว่าคอนเทนต์แบบไหนที่ได้ผลตอบรับดี สามารถดึงยอด Engagement ได้สูง

.

ทั้งนี้ ควรศึกษาด้วยว่ากลุ่มเป้าหมายของเราเล่นโซเชียลมีเดียเวลาไหน จะได้จัดตารางลงคอนเทนต์ในช่วงเวลานั้นๆ ได้อย่างเหมาะสม

.

และอย่าลืมที่จะติดตามความเป็นไปของคู่แข่ง โดยเปรียบเทียบจำนวนผู้ติดตาม การมีส่วมร่วมกับโพสต์ หรือยอดการเข้าถึง กับเพจของเราเพื่อปรับกลยุทธ์ให้ได้ประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

.

ที่มา : https://www.socialmediatoday.com/news/4-steps-for-creating-a-solid-social-media-strategy-infographic/558752/

.

#Digisaws

#HolisticDigitalMarketing

บทความอื่น ๆ

Categories

บทความยอดฮิต