ใช้มีมอย่างไร สร้างแบรนด์ให้ดัง บนโลกโซเชียล

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ‘อารมณ์ขัน’ นั้นเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของมนุษย์เราทุกคน คนเรามีแนวโน้มที่จะสนใจกับสิ่งที่สามารถทำให้เรารู้สึกสนุกได้ โดยสิ่งนี้ สามารถปรับใช้กับการตลาดได้ด้วยเดียวเช่นกัน

.

ถ้าลองสังเกตดูจะพบว่าคอนเทนต์ที่ ‘ตลก’ มักเข้าถึงคนได้ง่ายและมากกว่าคอนเทนต์แบบอื่นๆ ทำให้นักการตลาดจำนวนมาก ให้ความสนใจกับใช้ ‘ความตลก’ นี้ เป็นตัวดึงดูดลูกค้า ซึ่งในปัจจุบันคอนเทนต์ตลกๆ ที่นักการตลาดมักหยิบนำมาใช้ ก็คือสิ่งที่เรียกว่า ‘มีม (meme)’

.

‘มีม’ ที่เราเห็นบนโลกออนไลน์กันอยู่บ่อยๆ มักจะอยู่ในรูปแบบของ ‘GIF’ หรือไม่ก็ ‘ภาพนิ่ง’ ที่คนจำนวนมากคุ้นเคยกับเรื่องราวและความหมายของมันดีอยู่แล้ว เช่น เป็นภาพจากหนัง หรือจากหนังสือการ์ตูน เป็นต้น และโดยส่วนใหญ่ มักจะมีการใส่ข้อความที่เป็นตัวหนังสือลงไปบนภาพเหล่านี้เพื่อเพิ่มอรรถรส อย่างไรก็ตาม การใช้มีมนี้ยังคงเป็นเรื่องใหม่และท้าทายกับการทำการตลาดในยุคปัจจุบัน

.

ดังนั้น วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับ ‘มีม’ กันให้มากขึ้น ว่ามันมีประโยชน์อย่างไร และ นักการตลาดทั่วโลกเขาใช้ ‘มีม’ ในการสร้างคอนเทนต์ทางการตลาดบนโซเชียลมีเดียอย่างไรกันบ้าง

: มีมเป็นคอนเทนต์ต้นทุนต่ำ ::

.

หากคุณอยากทำมีมของตัวเองขึ้นมาสักอัน สิ่งที่คุณต้องทำก็เพียงแค่ หยิบเอาคอนเทนต์ที่มีอยู่แล้ว อย่างเช่น ภาพนิ่งหรือภาพจากวิดีโอ ซึ่งไม่จำเป็นจะต้องมีความคมชัดอะไรมากมาย มาดัดแปลง ใส่แคปชันลงไปบนภาพ เท่านี้เราก็จะได้คอนเทนต์ออกมาโดยที่ประหยัดเวลาในการผลิตรูปภาพหรือวิดีโอนั้นๆ ใหม่ด้วยตัวเอง

:: มีมก่อให้เกิดความรู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ::

.

มุกตลกที่ถูกถ่ายทอดผ่านมีมออกมายังโลกออนไลน์ นอกจากจะสร้างความบันเทิงให้แก่ผู้คนแล้ว ยังทำให้พวกเขารู้สึกว่าพื้นที่ตรงนี้ คือที่ของเขา ที่แวดล้อมไปด้วย คนที่คล้ายคลึงกัน เข้าใจสถานการณ์ที่เขาต้องประสบพบเจอ และชื่นชอบมุกตลกแบบเดียวกัน ดังนั้น มีมจึงทำให้คนรู้สึกเป็นกลุ่มเป็นก้อน ซึ่งจะช่วยส่งเสริมให้เกิดเป็นชุมชนบนโลกออนไลน์ในท้ายที่สุด

.

โดยความจริงข้อนี้เราสามารถนำมาปรับใช้กับการทำการตลาดได้ หากเราสามารถทำให้ผู้คนที่ติดตามหัวเราะ คนก็จะยิ่งดึงดูดคนเข้ามาติดตามมากขึ้น คนก็จะรับรู้เกี่ยวกับแบรนด์เรามากขึ้นตามไปด้วย

:: มีมก่อให้เกิดการมีส่วนร่วมและการแชร์ต่อ ::

.

มีมถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้ถูกผลิตซ้ำบนโลกอินเทอร์เน็ต เมื่อเราสร้างมีมหนึ่งขึ้นมา ถ้ามันตลกมากพอ คนก็จะเริ่มหยิบมีมนั้นไปเล่นกันต่อ จนขยายวงกว้างไปทั่วโลกออนไลน์ โดยที่เราไม่ต้องเสียสตางค์เลยแม้แต่บาทเดียว ซึ่งสิ่งนี้จะทำให้แบรนด์ของเราสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่กว้างขึ้นกว่าเดิม

.

นอกจากนี้ มีมยังเป็นตัวสร้างความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์และลูกค้าอีกด้วย เพราะปกติแล้ว คำพูดบนมีมมักจะถูกหยิบยกมาจากเหตุการณ์ปัจจุบันหรือเหตุการณ์ที่กำลังเป็นกระแสอยู่ ซึ่งมันสามารถสร้างแบรนด์ของคุณให้ดู จริงใจ ทันสมัย และเป็นมนุษย์มากขึ้น

นอกจากประโยชน์ของมีมที่กล่าวมาในข้างต้น ก็ยังคงมีข้อพึงระวังในการใช้มีมด้วยเช่นเดียวกัน เพราะถึงแม้ว่าเราจะรู้ว่ามีมแบบไหนที่ชนะใจผู้บริโภค แต่บางครั้งก็อาจเป็นเรื่องยากที่จะรักษาภาพลักษณ์ของแบรนด์ควบคู่กันไป ดังนั้น หากต้องการใช้มีมในการทำการตลาด ก็อาจต้องหาจุดกึ่งกลาง ไม่ให้มีมนั้นดูหยาบคายหรือก้าวร้าวมากเกินไป ทั้งนี้ ควรระวังอย่าให้คำพูดที่ปรากฏในมีมอยู่ในรูปแบบของโฆษณา เพราะคนจะรู้สึกว่าแบรนด์ของเราขาดความจริงใจ

.

ที่มา : https://www.socialmediaexaminer.com/how-to-use-memes-guide-for-marketers/?utm_source=Twitter&utm_medium=TwitterPage&utm_campaign=sme19-week32-wed

.

#Digisaws

#HolisticDigitalMarketing

บทความอื่น ๆ

MUKETING เทรนด์สายมูที่ทำให้คุณปังในโลกออนไลน

การกำหนดบุคลิกของลูกค้า ในอุดมคติของคุณในรูปเเบบเชิงสมมุติ เพื่อมาวิเคราะห์ลักษณะเเละพฤติกรรมส่วนใหญ่เเละความชอบของกลุ่มเป้าหมายอย่างตรงจุด

Categories

บทความยอดฮิต

MUKETING เทรนด์สายมูที่ทำให้คุณปังในโลกออนไลน

การกำหนดบุคลิกของลูกค้า ในอุดมคติของคุณในรูปเเบบเชิงสมมุติ เพื่อมาวิเคราะห์ลักษณะเเละพฤติกรรมส่วนใหญ่เเละความชอบของกลุ่มเป้าหมายอย่างตรงจุด