เฟซบุ๊กถูกใจสิ่งนี้! เผย 5 เทคนิคพิชิตยอด Engagement

เคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมเวลาลงคอนเทนต์คล้ายๆ เดิมบนเฟซบุ๊กส่วนตัวหรือในเพจ จากโพสต์สุดปังกลับได้ผลตอบรับที่แย่ลง?

.

นั่นก็เป็นเพราะการปรับระบบใหม่บนหน้า News Feed ของเฟซบุ๊ก ที่ทำให้มีหลายปัจจัยเข้ามาส่งผลกับการมีส่วนร่วมในโพสต์ต่างๆ ซึ่งวันนี้เรามี 5 เทคนิคดีๆ ที่จะช่วยเรียกยอด Engagement ให้กลับมา ในแบบที่เฟซบุ๊กต้องกดไลก์ แต่จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

: โพสต์อย่างสม่ำเสมอ ::

.

การโพสต์อย่างสม่ำเสมอนั้น จะทำให้เพจของเราได้รับคะแนนที่ดีจากเฟซบุ๊ก ซึ่งส่งผลให้คนเห็นโพสต์ของเรามากขึ้น

.

นอกจากนี้ หากโพสต์ไหนที่คนใช้เวลาอยู่กับโพสต์นั้นนาน เฟซบุ๊กก็จะยิ่งให้ความสำคัญกับโพสต์ที่มาจากเพจเหล่านั้น อย่างไรก็ตาม เฟซบุ๊กค่อนข้างจะให้ค่ากับคอนเทนต์ที่มีคุณภาพด้วย

.

ดังนั้น ถึงแม้ว่าเราจะโพสต์บ่อยแค่ไหน แต่ถ้าเป็นคอนเทนต์ที่คนไม่เข้ามามีส่วนร่วม ครั้งต่อไป โพสต์ของเราก็จะถูกลดความสำคัญลง การโพสต์ถี่ๆ จึงอาจกลายเป็นข้อเสีย ซึ่งสิ่งที่เราสามารถทำได้ก็คือการลดจำนวนโพสต์ แล้วไปเพิ่มคุณภาพของคอนเทนต์แทน

:: คอนเทนต์ดีมีคุณภาพ ::

.

คำว่าคอนเทนต์คุณภาพในที่นี้ หมายถึง คอนเทนต์ที่เป็นประโยชน์กับผู้อ่าน และมีความน่าเชื่อถือของข้อมูล เฟซบุ๊กไม่ชอบคอนเทนต์จำพวก Clickbait หรือการเขียนเรียกยอดไลก์ ยอดแชร์ เพราะคอนเทนต์เหล่านี้ไม่ได้ก่อให้เกิดการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ใช้งานจริงๆ

.

:: การมีส่วนร่วมของเพื่อนและแฟนเพจ ::

.

ในบางครั้ง แค่คอนเทนต์ที่ดีอย่างเดียวอาจยังไม่พอที่จะสร้างยอด Engagement ให้กับโพสต์ของเรา เนื่องด้วยระบบใหม่ของหน้า News Feed

.

สำหรับระบบใหม่นี้ เฟซบุ๊กจะคัดเลือกเรื่องราวที่เหมาะกับความสนใจของผู้ใช้ หรือคิดว่าผู้ใช้จะมีปฏิสัมพันธ์กับโพสต์นั้นๆ ขึ้นมาให้เห็นก่อน ซึ่งเรื่องราวเหล่านี้ก็รวมไปถึงเรื่องราวที่ ‘เพื่อน’ บนเฟซบุ๊กของเราให้ความสนใจด้วย

.

ดังนั้น ถ้าโพสต์ไหนที่ได้รับการตอบรับ (ไลก์ แชร์ หรือคอมเมนต์) จากเพื่อนหรือจากแฟนเพจมาก คนก็จะเห็นโพสต์เหล่านี้ก่อนในหน้า News Feed ในทางกลับกัน หากผลตอบรับไม่ดี เฟซบุ๊กก็จะปรับลดการมองเห็นโพสต์ที่มาจากต้นทางนั้นๆ ลง

:: ความสมบูรณ์ของโพรไฟล์ ::

.

การใส่ข้อมูลต่างๆ อย่างเช่น สถานที่ตั้ง เบอร์ติดต่อ หรือเว็บไซต์ ลงบนโพรไฟล์ให้ครบถ้วน ชัดเจน นอกจากจะเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่สนใจในตัวธุรกิจของเราสามารถได้ติดต่อเข้ามาได้อย่างรวดเร็วแล้ว ยังทำให้เพจหรือบัญชีผู้ใช้ของเรามีความน่าเชื่อถือมากขึ้น

:: ระวัง Negative Feedback ::

.

การที่เพจไหนหรือโพสต์ไหนโดน Hide Post หรือ โดน Report จะทำให้คนมองเห็นโพสต์จากเพจนั้นๆ น้อยลง ดังนั้น จึงควรให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ด้วย

.

#Digisaws

#HolisticDigitalMarketing

บทความอื่น ๆ

MUKETING เทรนด์สายมูที่ทำให้คุณปังในโลกออนไลน

การกำหนดบุคลิกของลูกค้า ในอุดมคติของคุณในรูปเเบบเชิงสมมุติ เพื่อมาวิเคราะห์ลักษณะเเละพฤติกรรมส่วนใหญ่เเละความชอบของกลุ่มเป้าหมายอย่างตรงจุด

Categories

บทความยอดฮิต

MUKETING เทรนด์สายมูที่ทำให้คุณปังในโลกออนไลน

การกำหนดบุคลิกของลูกค้า ในอุดมคติของคุณในรูปเเบบเชิงสมมุติ เพื่อมาวิเคราะห์ลักษณะเเละพฤติกรรมส่วนใหญ่เเละความชอบของกลุ่มเป้าหมายอย่างตรงจุด